HomeWordpress

SEO WordPress toàn diện – Tối ưu hóa WordPress của bạn

SEO WordPress toàn diện – Tối ưu hóa WordPress của bạn
Like Tweet Pin it Share Share Email

Xin chào các bạn. Bài viết hôm nay mình viết về việc SEO WordPress một cách toàn diện, một cách tối ưu nhất từ trước đến nay. Mình sẽ cố gắng viết thật dễ hiểu cho các bạn mới làm quen với wordpress có thể nắm bắt và hiểu dễ dàng các cách thức đó.

Với một vài cách tối ưu hóa WordPress dưới đây sẽ giúp website hay blog của bạn có được xếp hạng tốt hơn trên Google.

WORDPRESS LÀ GÌ?

WordPress là một mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cho phép bạn tạo các website hoặc blog nhanh, đẹp và cực kỳ dễ dùng!

WordPress bây giờ không chỉ dùng để lập blog nữa, mà ngay cả các công ty, doanh nghiệp lớn cũng sử dụng WordPress để làm website. Tại sao? Vì nó miễn phí, không cần cài đặt phức tạp và bạn có thể chỉnh sửa, cập nhật nội dung thoải mái, không khó khăn như hồi xưa. Hơn nữa, trên WordPress có nhiều công cụ hỗ trợ bạn kinh doanh.

Có thể nói, thay vì tốn mấy triệu đi code cái website và thiết kế giao diện cho hợp ý bạn thì bạn dùng WordPress đi.

Rtheme forestồi chỉ tốn tầm $60 cho 1 cái giao diện thôi. Bạn có thể lên trên Themeforest tham khảo giá cả và mẫu giao diện WordPress.

 Tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí to đùng khi làm website. Chi phí bạn bỏ ra chỉ còn lại: domain, hosting và giao diện. 

Bản thân mình được nhiều người hỏi công ty nào làm website giá rẻ mình đều khuyên họ sử dụng mã nguồn WordPress.  :beauty:

TỐI ƯU HÓA WORDPRESS TOÀN DIỆN

CHẾ ĐỘ RIÊNG TƯ

Khi bạn mới cài đặt WordPress xong bạn sẽ thấy chế độ này.

toi uu seo wordpress tot hon
Cách 1: Tinh chỉnh tính năng riêng tư

Chế độ này thiết lập các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo! có khả năng tìm kiếm website của bạn (nghĩa là website của bạn đang đứng trơ ra cho người ta nhìn). Bạn có thể tìm thấy chế độ này ở mục Settings -> Read ( tiếng Việt là Thiết lập -> Đọc thì phải).

Nếu bạn có vô tình bấm check vào ô này thì bỏ chọn nó nhé. Bạn check vào đồng nghĩa việc bạn không muốn Google hiển thị website của bạn khi tìm kiếm đó.

TỐI ƯU HÓA CẤU TRÚC URL

Một đường dẫn (đường link – url) được tối ưu, đơn giản hóa rất tốt cho việc SEO WordPress của bạn.

URL mặc định https://cauvanglaohac.com/?p=6969
URL tối ưu hóa https://cauvanglaohac.com/toi-uu-hoa-wordpress

Cả hai đường dẫn trên đều trỏ về một bài viết. Nhưng cái đầu là mặc định khi cài WordPress, chỉ toàn là số, cái thứ hai thì có chữ (keyword) trong URL. Sẽ tốt cho SEO.

Bạn có thể chỉnh sửa URL trong mục Settings -> Permalinks (xin lỗi bạn mình không biết trong bản WordPress tiếng Việt nó ghi cái gì)

Cách 2: tối ưu URL WordPress
Cách 2: tối ưu URL WordPress

 

Bạn có thể chỉnh sửa, thêm ngày/tháng/năm vào trước bài viết nhưng mà mình thấy như vậy nó rườm rà quá mà lại chả mang lại lợi ích gì cho bạn cả. Chả ai quan tâm cái dòng chữ ngày/tháng/năm đó trên URL cả. Đã vậy nó còn kéo dài URL của bạn ra, có thể làm cho một vài keyword quan trọng trong URL bị mất.

toi uu url
Cách 3: Tinh chỉnh URL bài viết

Khi bạn post bài, hệ thống sẽ tự động ghi URL thích hợp cho bài viết. Nếu không hợp, bạn có thể chỉnh sửa lại. Đôi lúc việc sử dụng URL trùng tên với tên bài viết sẽ giúp ích cho việc SEO. Nhưng nếu tên bài viết quá dài thì bạn nên nghĩ cách rút gọn lại. Chừa lại các keyword quan trọng. Như trong hình mình có thể chỉnh sửa lại thành: seo-wordpress-toan-dien (Seo WordPress toàn diện).

SỬ DỤNG CATEGORIES VÀ TAG

Categories (danh mục) và tag rất quan trọng trong SEO. Thứ nhất, nó giúp bạn phân loại các bài viết ra từng khu vực phù hợp. Thứ hai keyword chính là danh mục hay tags đó.

Để tối ưu hóa việc SEO WordPress thật tốt mình cũng khuyên bạn nên sử dụng các danh mục để phân loại này. Nhưng có một vấn đề mà đa số người sử dụng WordPress mắc phải đó chính là việc sử dụng Danh mục, tags không hợp lý. Nếu bạn sử dụng hợp lý thì khả năng cao bạn sẽ có một cái landing page hiển thị bài viết ngay trong đó.

Một số website chưa tối ưu hóa SEO thường bỏ quên điều căn bản này. Giả sử: website của bạn có bài viết chưa tối ưu hóa SEO, nội dung thì không phải là duy nhất (copy & paste nhiều quá chăng)  và mấy thứ linh tinh như meta tags thì chả biết tối ưu nó như thế nào. Thì  việc tối ưu nội dung danh mục và tags là rất quan trọng, nó sẽ là cứu cánh cho trang web của bạn .

Meta tags là cái gì?
Tinh chỉnh nội dung tags và categories
Cách 4: Tinh chỉnh nội dung tags và categories

Vì vậy, vào ngay mục Tags, Categories (nằm trong mục Posts – Bài viết) của bạn và thực hiện chỉnh sửa, thêm nội dung vào cho rõ ràng nhé. Bạn cũng có thể chỉnh sửa với plugin Yoast SEO nhưng nội dung này mình sẽ đề cập ở dưới.

Nhiều người đã quá tập trung vào bài viết, các keyword trong đó mà bỏ quên việc quan trọng như này cho đến lúc tags thừa mứa ra rồi vội vàng đi chỉnh lại, rất mất thời gian.

SỬ DỤNG HEADING TRONG BÀI VIẾT

Tựa đề của website luôn luôn được mặc định là H1. Bạn nên sử dụng Heading trong bài viết là H2, H3. Tránh sử dụng Heading 1 làm 2 cái đè lẫn lộn lên nhau.

Cách 5: Tối ưu Heading WordPress
Cách 5: Tối ưu Heading WordPress

Các bạn lưu ý là đối với bài viết, website thì chỉ cần một Heading1 (H1) duy nhất. Không được sử dụng nhiều H1. Bạn có thể sử dụng H2, H3 liên tục không bị gì hết.

TỐI ƯU MÔ TẢ HÌNH ẢNH TRONG BÀI VIẾT

Có thêm hình ảnh sẽ giúp bài viết của bạn sống động và hút mắt người đọc hơn. Ngoài ra thì những người tìm kiếm hình ảnh trên Google Image Search cũng sẽ biết được đến website của bạn.

 1. Tên của file ảnh nên rõ ràng. Ví dụ bạn có một blog về nấu ăn, khi bạn up hình món thịt bò xào bông cải thì tấm hình đó nhất định nên ghi là thitboxaobongcai.jpg (.png, .gif). :byebye:  Có thêm nhiều hình thì thêm số phía sau. Như vậy khi người dùng tìm kiếm thịt bò xào bông cải, thì keyword đã có sẵn trong tên file hình. Bản thân mình viết blog mấy cái hình ví dụ từng bước mình làm biếng ghi tên lắm, toàn đặt 111, 1123 vớ vẩn không.  :adore:
 2. Thêm các tùy chỉnh hình ảnh. Khi bạn upload hình ảnh lên bằng WordPress, bạn sẽ có thể thêm các thông tin như sau:
  Tôi ưu hình ảnh wordpress
  Cách 6: Tối ưu hình ảnh trong bài viết

  Dòng Alt Text là khi người đọc rê chuột lên trên hình nó sẽ hiện ra một dòng chữ ở dưới.

SỬ DỤNG PLUGIN YOAST SEO

Có vô số plugin SEO WordPress nổi tiếng trên mạng, nhưng đối vớ mình thì Yoast SEO là vô đối nhất. Vì dev họ cập nhật Yoast SEO liên tục, thay đổi theo các cách SEO mới.  Và nó miễn phí.

Ví dụ như việc ghi thêm thẻ keyword vào bài viết trước đây. Đa số mọi người ai cũng ghi thêm vài ba keyword. Nếu bạn sử dụng plugin All-in-One SEO bạn sẽ thấy có mục ghi thêm các keyword ngay phía dưới tag title (tiêu đề). Điều này là không cần thiết vì Google hay các công cụ tìm kiếm khác không dựa vào tag keyword để mà xác định. Điều này cũng đã được Google công bố. Vì thế mà YOAST SEO bỏ ngay mục tag keyword đó (nếu bạn thích thì bạn có thể vô settings chỉnh lại, nhưng mà bạn có làm thì cũng không có tác dụng gì đâu nên tốt nhất là tắt nó đi).

Bạn có thể tải Yoast SEO trên: https://vi.wordpress.org/plugins/wordpress-seo/ hoặc là từ trang chủ của họ YoastSEO

Về cơ bản – Bạn chỉ việc cài đặt và kích hoạt plugin YoastSEO. Sau khi bạn kích hoạt xong sẽ tới bước cài đặt cơ bản, nó rất dễ dàng. Và tất cả các bước đó đều RẤT LÀ QUAN TRỌNG. Bạn đừng bỏ lỡ bước nào cả.

Bước 1Bước 2Bước 3Bước 4Bước 5

Hướng dẫn cài đặt YOASTSEO

Bạn chọn mục Production nếu trang web/blog của bạn đang hoạt động nhé.

Hướng dẫn cài đặt YOAST SEO bước 2

Nếu bạn là blog thì chọn blog. Còn doanh nghiệp các thứ thì chọn business, hoặc không có gì liên quan hết thì chọn other personal site.

Hướng dẫn cài đặt YOAST SEO bước 3

Cá nhân thì bạn chọn Person. Và ghi tên vào.

Hướng dẫn cài đặt YOAST SEOMặc định theo mình nhớ hình như mục Media thì Hidden. Tuy nhiên nếu bạn viết blog về các công thức nấu ăn, chia sẻ, review đồ đạc thì nên chọn visible nha. Như vậy nếu có ai dùng Google Image search tìm hình thì sẽ thấy website của bạn thường xuyên hơn.

Hướng dẫn cài đặt YOAST SEO bước 5Mục này bạn đăng ký trên Google Search nhé. Làm y chang YOAST SEO hướng dẫn luôn để thông báo với Google là web này của tui nè, vào mà xem đi :byebye:

Tiêu đề và mô tả:

YOAST SEO cung cấp cho bạn mục chỉnh sửa tiêu đề, url và mô tả bài viết dưới khung soạn thảo. Và bạn có thể xem trước kết quả hiển thị nếu người dùng tìm kiếm trên về keyword đó trên Google Search.

Sử dụng Yoast SEO WordPress
Cách 7: Sử dụng thanh tiêu đề, mô tả của YOAST SEO.

Trên đây là ví dụ khi mình sử dụng YOAST SEO. Những tag ở đây đều có giới hạn ký tự, các bạn lưu ý ghi nội dung thật vắn tắt, chứ keyword ở trong đó và có ý nghĩa nhé. Mình thấy nhiều bạn làm SEO vì quá ham mê keyword mà chèn keyword vô câu chữ đọc thấy nó sượng lắm. Ví dụ như: Kiếm tiền online. Kiếm tiền online với blog. Bạn muốn biết cách kiếm tiền online? Đọc để biết cách kiếm tiền online.  :sweat:

YOAST SEO SOCIAL

Ngoài ra còn có mục hiển thị trên facebook nữa, cái đó bạn cũng có thể chỉnh sửa y chang. YOAST SEO cung cấp cho bạn việc up hình lên cho phù hợp với hiển thị trên Facebook luôn.  Lưu ý là bạn phải dùng YOAST SEO PRO mới có chức năng này. 

toi uu hoa seo wordpress fb
Cách 8: Chỉnh sửa cho phù hợp trên Facebook

Hình ảnh để hiển thị có size là 1200 x 630 nha các bạn.  :)

Kết quả khi share lên Facebook:

Yoast SEO Facebook

XML-Sitemap:

Mặc định khi cài đặt YOAST SEO, họ sẽ cung cấp cho bạn sẵn mục XML-Sitemap này luôn. Và bạn lưu ý là không cài các plugin XML Sitemap khác nhé. Chỉ để một cái thôi.

MOBILE SEO

Vào ngày 21/4/2015, Google ra mắt bản cập nhật mới nhất dành cho mobile (điện thoại, máy tính bảng…). Bắt đầu từ ngày hôm đó, tất cả các website phải được tinh chỉnh để phù hợp với việc hiển thị nội dung trên mobile.   :look_down:

Có nghĩa là:

Đa số hiện nay người ta dùng điện thoại, máy tính bảng để mà online. Theo Google thì sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng Google search. Bạn làm cho website của bạn hiển thị tốt trên thiết bị di động (mobile-friendly) thì người ta càng thích đọc.  :byebye:

Làm sao biết website của bạn có mobile-friendly không?

Bạn có thể xem dễ dàng bằng cách truy cập: https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/?hl=vi

Điền tên website của bạn vào và hệ thống sẽ tự động đánh giá website của bạn xem có phù hợp chưa.

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động
Cách 9: Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Và đừng quên bấm nút Gửi Cho Google nhé  :D

Cách dễ nhất để website, blog của bạn thích hợp với các thiệt bị di động là tìm các theme mobile-friendly trên mạng, hoặc tìm mua tại Themeforest.

Plugin: Nếu giao diện hiện tại của bạn không có chức năng này, và bạn quá đỗi làm biếng để tìm giao diện mới vì sợ up giao diện mới thì mọi thứ sẽ bị đảo lộn đủ thứ? (Mình hay như vầy lắm  :shame: ). Thì sử dụng plugin WPtouch Mobile Plugin được cung cấp miễn phí trên WordPress. Bạn chỉ việc vào mục Plugin -> Cài đặt mới rồi điền tên vô là được.

TỐI ƯU HÓA PAGESPEED – Tăng tốc độ tải trang

Mình mới cập nhật phần tăng tốc độ tải trang WordPress. Các bạn vô đây đọc nhé.

Posts not found

Hay còn gọi là tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Tốc độ tải trang là một thứ vô hình RẤT LÀ QUAN TRỌNG trong SEO và thỏa mãn người đọc. Bản thân chả ai thích ngồi chờ cái trang web nó load lâu cả phút đồng hồ cả.

Tốc độ tải trang bạn có thể xem tại mục Developer của Google: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Cái tool này nó sẽ đánh giá tốc độ tải trong thang điểm từ 0 – 100. Và nó cũng cung cấp vài gợi ý để bạn cải thiện tốc độ.

Tối ưu kích thước ảnh:

Blog, website là phải có ảnh. Nhiều lúc mình up ảnh mà quên giảm kích thước nó xuống thế là cả đám mấy MB chạy lên web làm người ta load lâu mệt nghỉ luôn. Cũng vì cái quên này mà mỗi lần mình backup trang cauvanglaohac.com này là ngày càng nặng nhiều hơn.

Việc giảm kích thước ảnh này bạn nên làm trước khi up ảnh lên WordPress nhé. Tool hữu hiệu nhất cho việc giảm kích thước ảnh là dùng Paint  :haha:. Bạn cứ mở lên, rồi Save As > JPG.

Nếu bạn dùng Photoshop thì bạn lưu bằng “Save for Web”. Photoshop sẽ tự động tối ưu ảnh của bạn để hiển thị trên web, nhẹ hơn nhưng chất lượng hình ảnh tương đương.

Plugin: Bạn có thể sử dụng Plugin JetPack được cung cấp miễn phí trên WordPress để tăng tốc độ load ảnh. Tăng tốc độ load ảnh thôi nhé, chứ ảnh không nhẹ hơn đâu.

Ngoài ra còn có một plugin mình thấy rất hay đó là WP Smush. Plugin này rất hữu dụng với những website, blog lâu năm, đã up quá nhiều ảnh và không có thời gian tối ưu lại kích thước ảnh.

Cache:

Khi một người dùng truy cập website của bạn, trình duyệt web (Chrome, Firefox, Edge…) sẽ lưu lại cache. Nếu người đó ghé thăm lại lần nữa, trình duyệt web đó sẽ tự động hỏi server là trang web đó có nội dung mới chưa? Nếu chưa có thì trình duyệt web này sẽ lấy cache ra hiển thị. Đã có nội dung mới thì sẽ load mới hoàn toàn.

Ví dụ đơn giản như hình mình làm sau  :byebye:

cache là gì?

Về vấn đề này thì nó đòi hỏi bạn phải có tí xíu về code. Mình cũng chả rành quái gì mấy cái này nên mình đi đơn giản thôi nha.

Plugin: Sử dụng WP Super Cache được cung cấp miễn phí. Và bạn cũng thấy là số người sử dụng plugin này rất nhiều (chứng tỏ nó HOT và đẹp trai). Đại loại là nó sẽ tạo ra một file HTML tĩnh (cache) người dùng vô nó sẽ cung cấp cái file đó cho người ta load nhanh hơn. . Bạn chỉ việc cài đặt, và bấm nút ON xong đi ngủ. Việc còn lại để nó làm.

Và một cái nữa là W3 Total Cache cũng miễn phí nốt luôn.  Nhưng mà 2 cái này chỉ dùng 1 thôi không là nó va chạm lẫn nhau . Plugin này thì có thêm chức năng Minify CSS + Javascript. Nó sẽ xóa bớt những chỗ thừa, không quan trọng trong CSS và javascript (trong plugin). Mình hiện tại đang sử dụng Plugin này :)

KẾT LUẬN

Những cách tối ưu hóa SEO trên WordPress mà mình đã trình bày ở trên là CẦN phải làm nếu bạn muốn trang web của bạn có thứ hạng cao trên Google và “hút” được nhiều người đọc về website.

DANH SÁCH CÁC THỨ CẦN THIẾT

 1. YoastSEO – Plugin quan trọng để SEO. Bản miễn phí xài tốt. Bản PRO thêm mục Xem trên Social (FB, twitter), redirect link… thôi
 2. Kiểm tra độ thân thiện trên thiết bị di động: https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/?hl=vi
 3. WPtouch Mobile Plugin – Plugin dành cho website không có độ thân thiện trên thiết bị di động
 4. Kiểm tra tốc độ tải trang: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
 5. JetPack – Tối ưu độ load hình ảnh, bảo mật, thêm vài mục như chia sẻ bài viết trên FB, linh tinh các thứ.
 6. WP Smush – Giảm kích thước hình ảnh trên website có nhiều hình ảnh (trong trường hợp bạn làm biếng)
 7. WP Super Cache hoặc W3 Total Cache – Tạo Cache cho website.
 8. Trang mua theme WordPress: Themeforest

 

Chúc các bạn một ngày tốt lành.  :byebye:

Comments (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

:ah: 
:angry: 
:-s 
:brick: 
:beauty: 
:D 
:stick: 
:byebye: 
:canny: 
:(( 
:ghet: 
:thenthung: 
:sogood: 
:haha: 
:eat: 
:look_down: 
:nosebleed: 
:waaaht: 
:ops: 
:pudency: 
:sad: 
:sexy: 
:shame: 
:) 
:adore: 
:dreaming: 
:sure: 
:surrender: 
:sweat: 
:tired: 
:sosad: 
:aaa: