HomeĐồng Tiền Ảo

Hạn chế rủi ro khi giao dịch tiền ảo

Hạn chế rủi ro khi giao dịch tiền ảo
Like Tweet Pin it Share Share Email

Xin chào các bạn, mình quay lại với một bài viết trong tháng 3 mình viết về thị trường tiền ảo sau khi nghỉ Tết thoải mái.

LỜI NÓI ĐẦU

Trong bài viết trước mình viết hồi tháng 12/2017: Bitcoin tăng giá chóng mặt – sản phẩm của đầu cơ, mình đã nêu ra các nhận định của bản thân về bitcoin không đáng giá cao như vậy, vì có kinh nghiệm theo đuổi bitcoin từ năm 2015 (kinh nghiệm ở đây là tìm tòi học hỏi chứ không phải lên giao dịch mua bán vì hồi trước ít sàn giao dịch mua bán lắm, mọi thứ rất bị hạn chế) nên trước tình cảnh đó mình đã quyết định bán tất và may mắn tránh được giai đoạn mất giá này. Nếu bạn nào chưa đọc bài viết đó thì nên đọc thử, hoặc đã đọc rồi thì nên đọc lại vì những ý kiến của mình nêu trong đó đều nói về nền tảng cơ bản của Bitcoin và tâm lý trên thị trường giao dịch.

Tiếp theo là bài viết Kế hoạch trade coin và đầu tư năm 2018, mình đưa ra nhận định về tầm quan trọng của Bitcoin, các coin tốt nên mua trong năm 2018 (cái này mình sẽ nói thêm bên dưới) và đặc biệt là trong vài dòng đầu của bài viết mình có đưa ra một lời khuyên đúc kết từ kinh nghiệm của mình đó là “chơi” an toàn, không đổ hết vốn vào thị trường. Các bạn nên đọc lại.

THỊ TRƯỜNG ĐỎ LỬA NÊN LÀM GÌ?

Nếu các bạn có nhớ về thị trường chứng khoán 2008 thì các bạn phải chờ mòn mỏi mấy năm, tiếc nuối, bực bội muốn khóc, muốn bán nhưng chả ai mua mà bán. Trắng xóa một bên mua, vì chả ai mua mà giá thì nó giảm ở đầu phiên, bạn không thể nào bán trong phiên được, nhiều người ôm lỗ hơn 70% – 80% mà không bán được. Nghĩ lại thì thấy chúng ta giao dịch ở thị trường tiền ảo có cái lợi vì bán có người mua.

Đỏ lửa vì Bitcoin điều chỉnh sau khi tăng mạnh là điều tất nhiên, cũng giống như đợt tháng 5 năm 2017 vậy. Tăng càng mạnh thì điều chỉnh càng lâu. Chúng ta đã quá quen với việc kiếm tiền nhanh nhờ thị trường tiền ảo nên chúng ta cứ nghĩ nó giảm vài tuần là xong quay lại vòng tăng mới. Nên khi gặp trường hợp điều chỉnh hơn 3 tháng là nhiều người đã thấy mệt muốn chạy bỏ của rồi. Chúng ta phải hiểu rằng điều chỉnh là việc chắc chắn phải xảy ra, đừng bao giờ để cái suy nghĩ rằng mọi thứ luôn luôn tốt đẹp, mọi thứ luôn luôn tăng giá mãi cho bạn có lời. Thị trường luôn luôn biết cách vùi dập bạn, dù tốt đến mấy chắc chắn sẽ tới một thời điểm nào đó nó bị sụp đổ. 

Tôi nhớ lại những người trên các group trade coin hồi lâu tôi thường hay nghe họ nói cái câu quote của Warren Buffet: “Sợ hãi khi người khác tham lam, tham lam khi người khác sợ hãi.” Họ thường hay chêm cái câu này mỗi khi thị trường điều chỉnh, còn khi tăng thì không thấy bao giờ. Tôi biết ý họ rằng khi giảm giá thị hãy mua vào vì mọi người đang sợ hãi bán ra. Ok, hãy nhìn biểu đồ sau.

bitcoin giảm mạnh
Liệu bạn có “tham lam” đúng lúc, và có thể làm được bao nhiêu lần???

Vấn đề đáng bàn ở đây là bạn không thể biết trước tương lai, bạn không thể biết được rằng cái đáy ngày hôm qua mình mua hôm nay có phải là đỉnh không. Liệu bạn có thể “tham lam” khi người khác sợ hãi bao nhiêu lần? Nếu bạn “tham lam” khi Bitcoin giảm về 13000, thì tới giờ này chắc cũng đã mất gần 50% tài khoản. Câu nói của Warren Buffet đúng khi bạn mua một doanh nghiệp tốt, đang ăn nên làm ra tuy nhiên bị một tin xấu không đáng có làm tụt giảm giá cổ phiếu của nó xuống thấp hơn so với giá trị thực.  Còn ở đây là Bitcoin, bạn không thể nào đo được giá trị thực của nó, nó đáng giá $1 hay $10000 không ai biết được.

Vì vậy lời khuyên của mình trong trường hợp thị trường đỏ lửa như này là:

 1. Không nên nghe theo những lời khuyên Tham Lam và Sợ Hãi.
 2. Không bao giờ được bắt đáy, dù giá giảm sâu cũng cứ ngồi im đó. Bạn phải chờ cho tới khi giá nó có dấu hiệu tăng lại rồi mới vào mua.
 3. Bình tĩnh, tự tin không cần phải x5, x10 tài khoản. Cái bạn cần là bảo vệ vốn liếng của mình.

 

MUA THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO?

Lúc đầu mình cũng nghĩ rằng thị trường sẽ điều chỉnh 1-2 tháng là cùng, nhưng tới bây giờ đã là tháng 3 vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Khá hên cho mình là mình ăn Tết rất lâu, tới mãi 12/3 mới vào lại Sài Gòn. Trong thời gian đó mình không xem biểu đồ gì hết tại vì mình nghĩ rằng: Nếu thật sự giá tăng, và nó cực kỳ quan trọng thì bằng cách nào đi chăng nữa nó cũng sẽ lọt tới tai mình. Cũng giống như năm trước tới mãi tháng 3/2017 mình mới quay lại thị trường sau khi nghỉ Tết.

Bạn có bao giờ hỏi rằng bạn mua coin vì điều gì chưa? Vì bạn có niềm tin vào họ, đọc biểu đồ thấy xu hướng tăng hay chỉ muốn kiếm lợi? Bạn thấy tự tin nhất khi nắm giữ coin nào? Bạn đã bao giờ bỏ thời gian mấy tiếng đồng hồ liền tham khảo dự án đó, xem họ làm gì, mặt mũi thế nào? Hay chỉ nghe ai nói coin này tiềm năng các bạn hãy mua đi? (Giống như mình viết bài viết) Vì vậy, nếu bạn chưa bao giờ tìm hiểu kỹ càng các coin mà mình viết trong các bài viết trước thì hãy đi tìm hiểu ngay đi, mình chỉ cung cấp một chút xíu thông tin từ bản thân của mình,  quyết định mua bán vẫn là của bạn, tiền của bạn cho nên hãy có trách nhiệm với nó .

Mình đang mua coin! Nhưng mình không mua một lèo hết tất cả vốn. Trong bài viết Kế hoạch trade coin và đầu tư năm 2018 mình có đề cập đến việc sử dụng 50% vốn hiện tại bỏ vào thị trường tiền ảo, còn 50% vốn (gọi là X) kia để dành trang trải. Mình sử dụng 10% của X đó để mua coin cho tháng này vì bây giờ thị trường đang điều chỉnh chưa có dấu hiệu tăng. Nếu tháng sau vẫn như vậy mình sẽ mua tiếp 10% vốn. Còn thị trường tăng mạnh trong tháng 5, thì mình sẽ chi nhiều hơn để mua.  Cái mấu chốt ở đây không phải là mua nhiều để mai mốt giá tăng thì lời nhiều. Quy tắc của mình là mua nhỏ lẻ nhiều đợt. Tại vì nếu thị trường giảm điểm mạnh thì bạn không mất vốn nhiều, điều đó rất có lợi để áp dụng trong thời gian này. Bạn không thể biết tương lai nó thế nào nên chỉ có một cách duy nhất đó là mua bình quân giá để đảm bảo an toàn cho bạn.

 1.  Bỏ tiền vào ít, vẫn giữ một khoản lớn để trang trải. Không nên ăn thua với thị trường.
 2. Bạn phải giữ tiền. Mua ít, mua nhiều lần bình quân giá, không vào hết tất cả vốn liếng. 

 

Giả sử bạn có $10.000 mua Bitcoin vào đẫu mỗi tháng, mỗi tháng chỉ $1000 thôi. 

1/1: $13.000 bạn mua được 0.076 Bitcoin.

1/2: $9500 bạn mua được 0.1 Bitcoin.

1/3 $10.500 bạn mua được 0.095 Bitcoin.

Bạn đang có 0.271 Bitcoin với giá mua trung bình là $10.832, so với giá Bitcoin hiện tại là $8200 là bạn đang lỗ $720 (7,2% tài khoản) . Tuy nhiên nếu bạn mà dồn tiền hết mua Bitcoin vào ngày 1/1 năm nay lúc giá $13000 thì bây giờ bạn đã lỗ $3600 (36% tài khoản), gấp 5 lần khoản lỗ so với việc mua trung bình giá.

Đó là ví dụ cho bạn thấy việc mua bình quân giá mà nếu thị trường giảm điểm thì vẫn hạn chế rủi ro mất tiền cho bạn rất là nhiều!!!!!!!

 Tóm lại, khi thị trường điều chỉnh giảm điểm sâu và lâu như Bitcoin hiện nay thì tốt nhất không mua. Còn nếu mua thì mua trung bình giá mỗi tháng như mình đề cập. Mục tiêu của bạn là hạn chế rủi ro nhiều nhất có thể. 

 

MÌNH ĐANG MUA COIN NÀO?

Phần này hơi giống kiểu gọi hàng để mua, nhưng mình thích viết vì để sau này mình đọc lại coi quyết định hiện tại của mình là đúng hay sai.

Tháng 3 này sau khi về lại Sài Gòn mình đã thực hiện 1 lần mua coin với 10% tài khoản, và sẽ tiếp tục vào tháng 4. Khá hên cho mình là mua trong lúc thị trường đang điều chỉnh nên không bị áp lực giảm điểm chi phối.

Như bài viết Kế hoạch trade coin và đầu tư năm 2018 mà mình đăng, mình tập trung vào NEO là chủ yếu, tiếp đến là ETH. Có một sự thật rằng hơn 60% ICO trên ETH năm 2017 đã thất bại. Việc ICO hiện nay tạm cho là giai đoạn 1.0 đi, quá nhiều cái ICO linh tinh lấy tiền rồi chạy, cái mình đang chờ đợi là ICO 2.0, một môi trường trong sạch, uy tín hơn để làm ICO, lúc đó ETH vẫn sẽ giữ ngôi vị số 1 vì chiếm thị phần nhiều trong lĩnh vực phát triển ứng dụng trên nền tảng blockchain. Câu hỏi đặt ra là bao giờ thì ICO 2.0 có mặt, thua, mình không biết. Bạn hãy đọc bài viết để biết tại sao mình chọn NEO và ETH.

Tiếp đến là mình vừa thêm BNB vào danh mục của mình. Lý do chính là đây. Lúc trước BNB chỉ dừng lại là một coin mua để giảm fee giao dịch trên sàn Binance (link ref). Nhưng sau bài viết của Forbes,  mình đang tưởng tượng một đế chế Binance đang bắt đầu hình thành.

Changpeng Zhao

Lần đầu tiên từ trước tới nay có một CEO chủ sàn giao dịch được đứng trên mặt báo công khai trước công chúng, đặc biệt lại là Forbes nữa. Background của vị CEO này các bạn Google nhé, đảm bảo có nhiều bằng cấp và kinh nghiệm. Còn về BNB, bạn đọc tin sẽ thấy họ sẽ phát triển sàn giao dịch decentralized (nhưng không cho biết thời gian), hiện tại mọi thứ vẫn đang ở giai đoạn phát triển. Để thúc đẩy nhanh quá trình phát triển thì khả năng họ sẽ hợp tác, hoặc mua lại một dự án về sàn giao dịch decentralized nào đó cho nhanh.

Mình đã thay đổi suy nghĩ về BNB, từ một coin bình thường của sàn trở thành một biểu tượng của sàn đó, giống với việc mua cổ phiếu đầu tư vào công ty. Theo lý tưởng thì việc mua BNB bây giờ giống như đầu tư vào Binance để họ phát triển, một thứ có giá trị hơn nhiều coin khác trên thị trường khi không ai biết dự án của những coin đó sẽ đi về đâu. Vì mục tiêu của mình là hạn chế rủi ro, cho nên mình chỉ chọn mặt gửi vàng vào các dự án mà mình thấy rõ mặt mũi của chủ dự án, mức độ hoàn thành công việc, hướng phát triển của họ phải cụ thể và có kế hoạch rõ ràng.

LỜI CUỐI – TÓM TẮT

Hôm nay bạn đã biết được:

 1. Cái nhãm nhí mua khi người khác sợ hãi mà nhiều người hay tung hô.
 2. Đầu tư với một khoản tiền có mất cũng không sao, không nên ăn thua đủ với thị trường.
 3. Khi xu hướng thị trường đang giảm thì tốt nhất không nên mua hay bắt đáy. Phải chờ dấu hiệu tăng trở lại mới nên mua vào. Và khi mua nên mua trung bình giá, chia ra nhiều đợt để hạn chế rủi ro.
 4. Danh mục của mình lựa chọn nắm giữ lâu dài: NEO, ETH và BNB. Khi bạn chọn mua 1 coin nào đó, cần lưu ý đến các thông tin về người phát triển, độ hoàn thành dự án và các kế hoạch tương lai họ đều đưa ra cần phải rõ ràng. Quan trọng nhất là sản phẩm của họ đã hoàn chỉnh và đang phát triển tiếp.

 

https://cauvanglaohac.com/binance – Link ref Binance của mình nếu bạn nào thích thì ủng hộ.

Comments (5)

 • Bài viết hay. Ý nghĩa khi trade coin.

  Reply
 • Mong mãi admin mới viết bài. Cảm ơn ad vì những thông tin và kinh nghiệm giá trị!

  Reply
 • Tuyệt vời! Mình thích cái cách bạn tiếp cận câu tham lam sợ hãi. Cho mình hỏi sao bạn không hold nhưng coin top dưới nhỉ? Mạo hiểm nhưng dễ tăng giá cao hơn các coin top mà

  Reply
  • Author

   Chào bạn, mình không biết những coin top dưới của bạn là coin nào, hiện tại thị trường tiền ảo này có rất nhiều coin, đa phần những dự án đó đều là dự án ma. Theo thống kê mình thấy hơn 60% những ICO trong năm 2017 đã bỏ của chạy lấy người, thị trường bây giờ rủi ro rất lớn nhưng không đồng nghĩa rủi ro cao thì lợi nhuận sẽ cao.

   Đơn cử mình còn nhớ rất rõ vụ CFD, cũng một coin giá rẻ, nằm ở # thấp trên coinmarketcap… Hóa ra nó là lừa đảo. Sau khi ICO một thời gian bị người khác phanh phui thế là nó bỏ chạy hết.

   Cho nên thị trường này mình chỉ nhắm đến các coin mà mình thấy rõ mặt mũi, đọc hiểu về nó.

   Reply
 • Bancho minh hoi lieu co the mua coin stratis va nam giu lau dai duoc khong.tai minh co doc bai phan tich ve gia tri cua dong coin stratis cua ban va minh thay muc dich cua no cung rat tot. Va tai sao ban khong hold dong stratis nay vay.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

:ah: 
:angry: 
:-s 
:brick: 
:beauty: 
:D 
:stick: 
:byebye: 
:canny: 
:(( 
:ghet: 
:thenthung: 
:sogood: 
:haha: 
:eat: 
:look_down: 
:nosebleed: 
:waaaht: 
:ops: 
:pudency: 
:sad: 
:sexy: 
:shame: 
:) 
:adore: 
:dreaming: 
:sure: 
:surrender: 
:sweat: 
:tired: 
:sosad: 
:aaa: