HomeĐồng Tiền Ảo

Bitcoin tăng giá chóng mặt – sản phẩm của đầu cơ

Like Tweet Pin it Share Share Email

Xin chào các bạn. Bài viết hôm nay mình viết về Bitcoin nhân dịp nó tăng giá chóng mặt và cũng vì lý do đó mà mình đã rời khỏi thị trường lúc BTC lên $11.500 rồi. Mình sẽ cho mọi người biết cái suy nghĩ của mình và lý do gì mình lại bán hết tất cả số Bitcoin của mình.

Bài viết này nhằm nêu lên quan điểm cá  nhân, tất cả đều dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Nếu có nói sai ý của bạn nào thì mình cùng thảo luận nhẹ nhàng nhé.

BITCOIN VÀ LÒNG THAM

2015 là năm mình đặt chân lên thị trường tiền ảo này. Thời gian đó vì trade tiền ảo không nổi tiếng, cho nên việc bitcoin một ngày tăng $10 cũng là mừng lắm rồi. Lúc đó ít coin lắm và nhìn chung cũng toàn là coin tầm bậy tầm bạ không.

Hồi đó báo chí có đăng tin Bitcoin, và có nói nó là bong bóng, nhưng mà thật sự hồi đó chả ai nghĩ nó là bong bóng cả vì giá tuy có tăng nhưng mà người ta trade ít lắm, không có truyền bá nhau trade coin.

Còn bây giờ năm 2017 là năm cực kỳ tốt cho trade coin. Bắt đầu từ tháng 3/2017, người người trade coin, nhà nhà trade coin, BTC có tăng nhưng nó vẫn chưa có gì gọi là bong bóng. Nhưng đỉnh điểm là tháng 12/2017 này. BTC được kéo lên hơn $1k, $2k một ngày. Và báo chí thì không chỉ nước ngoài mà còn có cả trong nước luôn đồng hành với Bitcoin từ cột mốc $10.000. Lúc trước 1 tháng 3 bài, còn bây giờ thì một ngày 3 bài. Rồi thêm các bài phỏng vấn chuyên gia hứa hẹn Bitcoin lên $50.000, $100.000…. Số lượng người hỏi thăm mua Bitcoin ngày một nhiều. Trên Reddit thì mỗi ngày hơn trăm người vào hỏi mua bitcoin, ở Việt Nam cũng vậy, nháo nhào hết lên để mua Bitcoin. Chính lúc đó mình mới ngồi lại và nhìn thấy rằng: Đây mới thực sự là bong bóng. 

Thật sự mà nói, mọi người mua Bitcoin không phải vì tính năng hay công nghệ của nó mà là vì bị báo chí làm lu mờ đầu óc. Khi một tin tức tăng giá được lập đi lập lại hằng ngày, con người sẽ nổi lòng tham vì thấy nó tăng mãi không dừng. Họ muốn mua vào, và hy vọng nó tăng rồi bán ra kiếm lời. Biết bao nhiêu vụ rồi, từ hồi chứng khoán năm 2007 cũng như vậy. Ai mua thấy lời cũng rủ rê người khác mua, báo chí thì suốt ngày ca tụng… Chả biết gì cứ lao đầu vào mua. Tới khi nó sụp thì lại bảo là lừa đảo.

Đây chính là lý do chính khiến mình rời sân chơi này.

BITCOIN VÀ CÔNG NGHỆ

Nếu bạn có thử gửi bitcoin từ ví này sang ví khác thời gian này, các bạn sẽ hiểu rằng Bitcoin không tốt đẹp như bạn tưởng. Bạn có thể phải chờ 6 tiếng đồng hồ trở lên để số bitcoin đó về ví của bạn. Ngay tại thời điểm mình viết bài thì đang có hơn 200.000 giao dịch chưa được thực thi. https://blockchain.info/unconfirmed-transactions

Có người la phiền trên Reddit rằng chuyển bitcoin 12 tiếng chưa thấy tới. Và đó không phải là trường hợp ngoại lệ.

Công nghệ của bitcoin từ năm 2015 tới nay không có gì thay đổi cả. Giao dịch vẫn chậm, bị thao túng bởi miner, giá trị của nó không tăng, nhưng về phần giá cả thì lại tăng vùn vụt. Có những coin ra sau tốt hơn Bitcoin nhiều lần, nhưng vẫn không thay thế được nó tại vì nó là Bitcoin, là đồng tiền số 1 trên blockchain, ai cũng nói về nó. Nếu thực sự ngồi lại và nhìn nhận thì Bitcoin còn thua cả những altcoin như Litecoin hay Vertcoin…

BITCOIN VÀ SỰ VÔ LÝ CỦA NÓ

Bitcoin hiện tại đang phóng như tên lửa, và mới vừa đây đỉnh điểm giá bitcoin là $18000, $17200 và $16500 cùng một lúc giữa các sàn khác nhau. Các bạn có thể khoảng cách chênh lệch lớn như vậy không? Bình thường từ trước đến nay không hề có vụ này, nó chỉ xảy ra trong tuần vừa qua thôi.

Vừa qua, Valve (một trang bán game nổi tiếng) đã từ chối giao dịch bằng Bitcoin sau hơn 18 tháng áp dụng nó. Có 3 lý do để Valve từ chối Bitcoin: Biến động giá lớn, phí giao dịch, thời gian chờ nhận Bitcoin quá lâu vì giá mà người mua phải trả cho số game của họ có thể thay đổi so với khi họ thực hiện giao dịch và tới lúc nhận game đó. Mặc dù Valve chỉ là một công ty trên thế giới, nhưng việc một công ty lớn như Valve từ chối Bitcoin vì các vấn đề của nó thì bạn cũng có thể hình dung việc các công ty khác áp dụng Bitcoin sẽ như thế nào.

Sẽ có một vài người nói Bitcoin nên để lưu trữ hơn là giao dịch vì tính chất của nó. Nếu áp dụng bitcoin, và nó tăng mạnh như tuần qua sẽ là một vấn đề quan ngại cho nền kinh tế. Thử tưởng tượng tờ tiền 50.000 đồng trong ví bạn 1 năm sau nó sẽ tăng lên 500.000 đồng, đảm bảo bạn sẽ chẳng dám tiêu nó và tiết kiệm nhiều nhất có thể. Vì 1 năm sau bạn bán là bạn lời 450.000 đồng (ví dụ trong trường hợp đồng tiền không mất giá). Bitcoin không phải là một loại tiền tệ mang tính tiện nghi. Nếu người ta cứ nghĩ tương lai giá Bitcoin sẽ còn tăng cao nữa thì chả có ai mang ra dùng. Nếu các công ty thấy đồng bitcoin dao động liên tục như vậy thì cũng chả ai dám dùng nó. Nếu buổi sáng mua ly cà phê Highlands trả 1 bitcoin mà tới chiều 1 ly vậy chỉ còn có 0.00001 bitcoin thì liệu ai còn dám đứng ra bán?

LỜI KẾT

Mình đã bán tất cả số Bitcoin mình có. Việc bán từ 11.500 rồi nhìn giá lên mình cũng tiếc lắm (chắc nhiều người đọc tới đoạn này sẽ cười bảo “yếu”, chưa gì đã bán ^^!), nhưng thôi mình học được nhiều bài học từ lòng tham rồi nên xin làm kẻ ăn non và tạm hạnh phúc với những gì có được từ nó sau nhiều năm gắn bó. Thị trường hiện tại chỉ làm mình thấy sợ chứ không phải thấy vui. Và mình sẽ xem xét quay lại vào năm sau, hoặc khi làn sóng tăng giá Bitcoin này dịu bớt. Nếu là thị trường giá tăng, thì lúc nào cũng có lời.

Một lời khuya dành cho những ai chưa mua bitcoin và nghe báo đài nói hấp dẫn tính mua. Quan điểm cá nhân mình thì thời điểm hiện tại không nên mua Bitcoin. Nếu bạn có “chơi” thì hãy “chơi” với số vốn mà có mất cũng không phải bận tâm. Chỉ với như vậy bạn mới có thể thoải mái suy nghĩ về nó tại vì tâm lý khi giao dịch rất là quan trọng. Một phút yếu lòng hay tham lam đều dẫn đến kết cục bi đát.

Chúc mọi người 1 tháng cuối năm tốt đẹp. Hẹn gặp lại vào năm mới  :beauty:

 

Comments (4)

 • mình nghĩ tương lai iota thay thế btc

  Reply
  • Author

   Bitcoin chỉ là sản phẩm để đầu cơ cho nên ứng dụng hầu như không có. IOTA có ứng dụng, và tương lai tốt. Cái chúng ta cần là thời gian. Mình còn nhớ hồi IOTA ra mắt, người ta bảo IOTA là lừa đảo, 0 phí là chuyện gian lận, rồi ra sức tẩy chay nó. Nhưng thời gian qua dev của IOTA liên tục phát triển chứng tỏ cho mọi người thấy IOTA không phải là thứ vớ vẩn. Thời gian sẽ cho ta tất cả. :D

   Reply
 • Bác cho em hỏi, bác đánh giá tiềm năng ứng dụng của STRAT đến thời điểm này thế nào? Em thấy phát triển khả ổn

  Reply
  • Author

   STRAT đã chỉnh nửa năm rồi, bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua đầu cơ lại tại vì tâm lý đầu năm người ta hay đổ tiền vào lắm. Năm nay 2018 chắc cũng không ngoại lệ, thị trường altcoin sẽ có nhiều đợt tăng điểm mạnh nữa.

   Bạn không nên dồn hết tiền vào STRAT, để dành một chút, tìm hiểu các coin mới ra mà nghe hay ho rồi mua đầu cơ đón sóng.

   Như năm 2017 vừa rồi, không cần biết coin tốt, coin xấu gì, cứ hễ nước lên là tất cả các thuyền đều lên cho nên bạn không cần phải lo lắng khi thấy coin nào cũng tăng còn coin mình đang nắm thì đi ngang mãi. Khi coin nào cũng tăng mạnh người ta có xu hướng chốt lời và tìm các coin chưa tăng để mua đầu cơ.

   :beauty:

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

:ah: 
:angry: 
:-s 
:brick: 
:beauty: 
:D 
:stick: 
:byebye: 
:canny: 
:(( 
:ghet: 
:thenthung: 
:sogood: 
:haha: 
:eat: 
:look_down: 
:nosebleed: 
:waaaht: 
:ops: 
:pudency: 
:sad: 
:sexy: 
:shame: 
:) 
:adore: 
:dreaming: 
:sure: 
:surrender: 
:sweat: 
:tired: 
:sosad: 
:aaa: